เมสซี่แค่ที่ 4!! เปิดทำเนียบ 10 นักเตะมูลค่ามากสุดในโลก

17 สิงหาคม 2562 12:13 น.

CIES Football Observatory สำนักวิเคราะห์ข้อมูลวงการฟุตบอลชื่อดัง ได้ออกมาเปิดเผยรายชื่อ 10 อันดับของนักฟุตบอลที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก ณ เวลานี้ และน่าแปลกใจเล็กน้อยเพราะลิโอเนล เมสซี่ เข้าป้ายมาเป็นอันดับที่ 4 เท่านั้น

ราฮีม สเตอร์ลิ่งและโมฮาเหม็ด ซาลาห์ สองสตาร์ของแมนเชสเตอร์ ซิตี้และลิเวอร์พูล ทีมแกร่งในพรีเมียร์ลีกที่โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมตลอดทั้งสองฤดูกาลที่ผ่านมา ได้ส่งผลให้อันดับของทั้งคู่ขยับขึ้นมาติดท็อป 3 นักเตะมูลค่ามากที่สุดในโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยสเตอร์ลิ่ง มีมูลค่าโดยประมาณอยู่ที่ 190 ล้านปอนด์ด้วยกัน ตามหลังโมฮาเหม็ด ซาลาห์ ที่อยู่ในอันดับที่ 2 มาแบบฉิวเฉียดที่ตัวเลข 200 ล้านปอนด์ ในขณะที่อันดับที่ 1 ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นคีเลียน เอ็มบับเป้ หัวหอกดาวรุ่งปารีส แซ็งต์-แชร์กแมง ที่มีมูลค่าสูงถึง 230 ล้านปอนด์ด้วยกัน


 

 

ซึ่งที่น่าจะเซอร์ไพรส์หลาย ๆ คนมากที่สุดก็คือเมสซี่ สตาร์บาร์เซโลน่าที่มีมูลค่าอยู่เพียง 153 ล้านปอนด์ ส่งผลให้เขาหล่นมาอยู๋ในอันดับที่ 4 เท่านั้น ทิ้งห่างอันดับที่ 5 อย่างเจดอน ซานโช่ ดาวรุ่งโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์เพียงแค่ 8 ล้านปอนด์เท่านั้น(145 ล้านปอนด์)

โดยนอกจากซาลาห์และสเตอร์ลิ่งแล้ว ใน 10 อันดับแรกยังมีนักเตะจากพรีเมียร์ลีกตบเท้าเข้ามาอีกถึง 4 รายด้วยกันกับซาดิโอ มาเน่, แฮร์รี่ เคน, โรเบอร์โต้ เฟอร์มิโน่และลีรอย ซาเน่ ในอันดับที่ 6, 7, 8 และ 10 ตามลำดับ โดยมีอองตวน กรีซมันน์ สตาร์บาร์เซโลน่าที่ติดเข้ามาในลำดับที่ 9

ซึ่งในรายงานที่ออกมาระบุว่า CIES ได้คำนวนอันดับนี้โดยใช้อัลกอริธึ่มที่นำปัจจัยหลาย ๆ อย่างมาใช้วิเคราะห์ อาทิเช่นอายุ, สัญญา, ตำแหน่งการเล่น, จำนวนนัดที่ได้ลงสนาม, จำนวนประตู, สถานะในนามทีมชาติและผลการแข่งขันของทีม เป็นต้น

ที่มา : Daily Mail

ติดป้าย : lionel messi barcelona kylian mbappe paris saint germain premier league liverpool mohamed salah raheem sterling manchester city