เสียหาย ! เผยจำนวนเงินที่ เรือใบ จะสูญเสียเท่าไหร่หากว่าชวดลงเล่น UCL

15 กุมภาพันธ์ 2563 13:12 น.

หลายทีมพยายามที่จะได้โอกาสลงเล่นในเกม ยูฟ่า แชมป์เปี้ยนส์ ลีก เพราะนี่คือเกียรติยศของทีมระดับยุโรปและพร้อมมากับชื่อเสียง เท่านั้นยังไม่พอ มันยังทำให้ทีมที่เข้ารอบ ยิ่งลึกเท่าไหร ทีมก็ยิ่งได้เงินเข้าทีมมากขึ้นเท่านั้นเพราะมันคือแหล่งรวมการทำกำไรชั้นดี

แต่ล่าสุด แมนฯซิตี้  นั้นคือทีมยักษ์ใหญ่ทีมล่าสุดที่จะไม่ได้เล่นในถ้วยรายการนี้ถึง 2 ปีด้วยการหลังจากที่ ยูฟา หรือว่า สหพันธ์ฟุตบอลของยุโรป นั้นลงดาบแบนพวกเขา 2 ปีจากการเล่นฟุตบอลทุกรายการของยุโรป รวมถึง แชมป์เปี้ยนส์ ลีก หลังจากทำผิดกฏด้านการเงินหรือว่า ไฟแนนเชียล แฟร์เพลย์ 

 บทลงโทษดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ แมนฯ ซิตี้ ถูกตัดสินว่าปลอมแปลงรายรับด้านสปอนเซอร์ในข้อมูลด้านการเงินที่พวกเขาส่งให้ ยูฟ่า ตรวจสอบ ตามที่มีการกล่าวหาก่อนหน้านี้ ซึ่งทาง "เรือใบสีฟ้า" ยังไม่ยอมแพ้ง่ายๆ และบอกว่าจะอุทธรณ์กับศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลก (ซีเอเอส) แน่นอน

โดยคาดกันคร่าวๆว่า เรือใบสีฟ้า นั้นจะเสียเงินราวๆถึง  อย่างน้อย 170 ล้านปอนด์  เลยจากการที่ไม่ได้ลงเล่นใน ยูฟ่า แชมป์เปี้ยนส์ ลีก 

 ฤดูกาลก่อน แมนฯ ซิตี้ ได้เงินโดยรวมจาก แชมเปี้ยนส์ ลีก แค่รายการเดียวสูงถึง 86 ล้านปอนด์ (ประมาณ 3,440 ล้านบาท) นั่นหมายความว่าการชวดลงเล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก 2 ปีต่อจากนี้ก็จะทำให้พวกเขาสูญเงินก้อนโตตามไปด้วย ซึ่งมันก็จะส่งผลกับรายได้ประจำฤดูกาลของทีมเช่นกัน เพราะขนาดซีซั่นที่แล้วได้เงินจาก แชมเปี้ยนส์ ลีก 86 ล้านปอนด์ แต่พอเอาไปหักล้างกับรายจ่ายต่างๆ แล้วนั้น พวกเขายังมีกำไรโดยรวมประจำฤดูกาล 2018-19 เพียงแค่ 10 ล้านปอนด์ (ประมาณ 400 ล้านบาท) เท่านั้น

ประเภท : ข่าวกีฬาทั่วไป