''ลุงเน'' เผยเหตุผลที่แท้จริง..เหตุใดแข้งบุรีรัมย์ จึงยังไม่ได้ไปลุยเจลีก

25 กุมภาพันธ์ 2563 15:01 น.

''ลุงเน'' เนวิน ชิดชอบ นายใหญ่ทีมปราสาทสายฟ้า ''บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด'' เปิดใจหมดเปลือก ถึงเหตุผลที่แท้จริงเหตุใดแข้งบุรีรัมย์ จึงยังไม่ไปลุยเจลีกที่ญี่ปุ่น

"โอกาสผู้เล่นไทยของบุรีรัมย์ที่จะไปเจลีก มีนะครับ แต่ต้องดูวันเวลาที่เหมาะสม ผมเข้าใจความรู้สึกเด็กทุกคนว่าใครก็อยากเติบโต อยากก้าวหน้าไปเล่นในต่างประเทศ ต้องไปแล้ว ไปยืนเป็นตัวหลัก อย่าไปนั่ง อันนั้นคือหัวใจสำคัญ"

"ผมสร้างอคาเดมี่ขึ้นมา เป้าหมายหลัก ผมอยากเห็นลูกๆของผมทุกคนก้าวหน้า ผมเคยพูดมาตลอด ตั้งแต่ทำฟุตบอลแรกๆว่า โอกาสที่บอลไทยจะไปบอลโลกได้"

 

"นั่นหมายความว่าจะต้องมีนักฟุตบอลไทย ทีมชาติไทย เล่นอยู่ในลีกชั้นนำของโลกด้วย ไม่งั้นไม่มีทางไปได้ การไปเจลีกหรือเคลีกในอนาคต เป็นแค่สเต็ปที่ 1 สำคัญที่สุดเลยคือว่าจะต้องไปให้ถึงลีกในยุโรปเลยให้ได้ มีข้อเสนอเข้ามาอยู่บ้าง แต่ว่าไม่มีการันตี"

"สำหรับผม ไม่ใช่ว่าจะส่งลูกผมไป แล้วไปนั่ง เวลาจะไปจากบุรีรัมย์ จะต้องมีเงื่อนไขด้วยเช่น ต้องลงอย่างน้อยกี่แมตช์ อันนี้คือเงื่อนไขเจรจาสำคัญ ระหว่างการให้ยืมของบุรีรัมย์ หรือว่าการ transfer จากบุรีรัมย์ ไปทีมในเจลีก ไม่งั้นไป ก็ไม่รู้ว่าไปอยู่ตรงไหน เด็กไม่ได้เล่น ไม่มีประสบการณ์ ยิ่งเสียของเลย ในขณะที่เราสร้างมา"

"เพราะฉะนั้น เงื่อนไขสำคัญ ออปชั่น สำหรับการเจรจากับบุรีรัมย์ ในการยืมผู้เล่นก็ดี หรือซื้อผู้เล่นก็ดี คือว่า มันต้องมีการันตีในปีแรกว่า อย่างน้อยกี่แมตช์ที่ได้ลงไปเล่นต่อทัวร์นาเมนต์ อันนี้คือหัวใจสำคัญต่อการเติบโตและพัฒนาของเด็กครับ ไม่ใช่ว่าเราคิดเอาชื่อเสียงเรา แล้วเราไม่คิดถึงความมั่นคง และอนาคตของเด็ก ไม่คิดไม่ได้ ผมอาจจะแตกต่างนะครับ เพราะ ผมเลี้ยงพวกนี้มา 5-6 ปี ตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่ยังไม่มีคนรู้จัก"

"เพราะฉะนั้น ความเป็นห่วง ความเป็นเรื่องที่ต้องรับผิดชอบในอนาคตของเขา ผมต้องดูในทุกมิติ ไม่ใช่คิดขายเอาตังค์อย่างเดียว อย่างนั้นไม่ใช่"
นายใหญ่ แห่งทัพปราสาทสายฟ้ากล่าว

ประเภท : ข่าวกีฬาทั่วไป